Tìm hiểu 9 loại dụng cụ Pilates phổ biến nhất hiện nay

Pilates – phương pháp tập luyện độc đáo được Joseph Pilates sáng tạo với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh những bài tập trên thảm, Pilates còn sử dụng đa dạng các dụng cụ hỗ trợ, giúp nâng cao hiệu quả và an toàn cho người tập. Vậy, những dụng cụ Pilates đó là gì và có tác dụng ra sao? Cùng Tappilates.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Lịch sử phát triển của dụng cụ Pilates

Joseph Pilates lần đầu tiên nảy ra ý tưởng về thiết bị của mình vào năm 1912, khi ông đang đóng quân tại một trại thực tập vào đầu Thế chiến I. Trong nỗ lực giúp phục hồi sức khỏe cho những người lính Đức nằm liệt giường tại trại, ông đã lắp lò xo vào giường bệnh kim loại của họ để những người lính cũng có thể tập thể dục và “hồi phục sức khỏe”.

Mãi cho đến khi Joe di cư sang Mỹ vào năm 1926, ông mới nộp bằng sáng chế đầu tiên cho cái mà ông gọi là máy tập Pilates Reformer – Nhà cải cách toàn cầu, lấy cảm hứng từ những chiếc giường kỳ lạ mà ông đã tạo ra hơn một thập kỷ trước đó. Là người sáng tạo, không lâu sau, Joe đã phát minh ra nhiều thiết bị hơn, chẳng hạn như Cadillac, Ghế Wunda,… tại xưởng vẽ của ông ở Thành phố New York.

9 loại dụng cụ Pilates phổ biến nhất hiện nay

Với sự đa dạng và phong phú của các loại dụng cụ tập pilates, việc lựa chọn dụng cụ phù hợp là vô cùng quan trọng. Sau đây Tappilates.vn sẽ đi sâu vào chi tiết từng loại dụng cụ, giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng hiệu quả để đạt được mục tiêu tập luyện của mình.

1. Thảm tập Pilates (Pilates Mat)

Nhiều người thường nhầm lẫn thảm tập Pilates là với thảm Yoga. Nó khiến cho họ nghĩ rằng Pilates và yoga là hai hình thức tập luyện giống như nhau. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt cần lưu ý. 

Ví dụ, một tấm thảm Pilates thường sẽ dày hơn, bề mặt trơn hơn và có thể có kích thước lớn hơn. Đó là những đặc điểm về hình thức giữa hai loại thảm tập mà bất cứ ai mới bắt đầu tập cũng cần nắm rõ để chọn được loại thảm phù hợp. 

dung-cu-pilates-1
Thảm tập Pilates (Pilates Mat)

Nhiều bài tập Pilates được thực hiện ở tư thế nằm sấp hoặc nằm ngửa, đồng thời yêu cầu người tập thực hiện các bài tập tập trung vào cột sống. Những loại bài tập này đòi hỏi cần một tấm thảm dày hơn để hỗ trợ và “đệm” cho cơ thể tránh không bị chấn thương. 

Tập pilates dụng cụ thảm thường là những bài tập dễ tiếp cận nhất với các kỹ thuật chuyển động cơ bản cũng như thử thách thực hiện các động tác nâng cao hơn trong quá trình rèn luyện của người tập sau này.

2. Vòng Pilates (Pilates Ring) hoặc Vòng tròn ma thuật (Magic Circle)

Dụng cụ Pilates tiếp theo chính là vòng Pilates hay còn được gọi là Vòng tròn ma thuật. Đó là một thiết bị được phát minh bởi Joseph Pilates, có kích thước nhỏ, đơn giản và tiện lợi để mang theo bất cứ nơi đâu.

dung-cu-pilates-2
Vòng Pilates hay còn gọi là Vòng tròn ma thuật

Vòng Pilates là một dụng cụ kháng lực hình tròn nhẹ thường được sử dụng chung cùng với thảm tập và một số Pilates dụng cụ cần thiết khác.

Loại dụng cụ tập Pilates này được thiết kế để mang đến những lực cản ở mức độ khác nhau với mục đích tăng khả năng hỗ trợ hoặc mang lại thử thách lớn hơn với người tập trong quá trình tập luyện. 

3. Dây tập Pilates (Pilates Band) hoặc Dây kháng lực (Resistance Bands)

Dây tập Pilates hoặc dây kháng lực cũng là một trong những dụng Dụng cụ Pilates quan trọng và quen thuộc. Cũng giống như thảm hay vòng tập, những chiếc dây này được sử dụng để tạo nên lực tác động lớn hơn trong các bài tập. Nhờ đó giúp các kỹ thuật trở nên hiệu quả và tác động sâu vào trong các cơ lõi trung tâm. Tuy nhiên, cách thực hiện và hình thức thiết kế của dây tập Pilates là khác nhau giữa các bộ môn tập luyện.

dung-cu-pilates-3
Dây tập Pilates còn được gọi là Dây kháng lực

Là một dụng cụ tập Pilates, dây tập có nhiều độ dài và mức kháng lực khác nhau từ nhẹ, trung bình tới nặng. Lợi ích mà dụng cụ này mang đến cho người tập pilates bao gồm:

 • Tăng cường hỗ trợ cho các bài tập bằng cách mang đến lực cản lớn hơn
 • Tăng độ khó của bài tập
 • Giúp xây dựng sức mạnh, đặc biệt là tập trung vào xây dựng sức mạnh cốt lõi
 • Tăng sự đa dạng cho các bài tập bên cạnh thảm, vòng tập. 

4. Máy tập Pilates Reformer

Máy tập Pilates Reformer là dụng cụ Pilates không thể thiếu. Đây là một trong những loại thiết bị nguyên bản đã được Joseph Pilates phát minh trong Thế chiến thứ nhất khi ông còn làm việc tại một bệnh viện. 

Ban đầu ông chế tạo loại máy này từ khung giường cùng lò xo để giúp bệnh nhân tập luyện phục hồi và tăng cường cơ bắp. Máy tập cũng được cho là thiết bị đóng vai trò lớn nhất trong việc giúp phân biệt Pilates với những bộ môn tập luyện khác. 

dung-cu-pilates-4
Máy tập Pilates Reformer

Pilates Reformer là một thiết bị lớn bao gồm một khung hình chữ nhật được làm từ gỗ hoặc kim loại; một cỗ xe (là một bệ có đệm) nằm ở trên khung được gắn vào các thanh trượt cho phép nó có thể trượt dọc theo chiều dài của khung. Một đầu khung là thanh để chân, đầu khung kia là hai sợi dây dài có tay cầm gắn vào ròng rọc. Có thể điều chỉnh độ căng của dây bằng cách thêm hoặc bớt các lò xo gắn bàn trượt vào khung.

Máy tập Pilates Reformer có thể được dùng với những bài tập với những tư thế khác nhau như: đứng, nằm, nằm nghiêng, quỳ hoặc sử dụng với tất cả các chi. Loại dụng cụ Pilates này được thiết kế nhằm mang lại những lợi ích:

 • Tăng cường khả năng vận động của cột sống
 • Hỗ trợ chuyển động thuận tiện hơn.
 • Tăng cường cơ bụng và toàn bộ cả cơ thể
 • Cải thiện kỹ thuật 
 • Tăng độ khó cho các bài tập pilates
 • Thúc đẩy sự cân bằng tốt hơn
 • Tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận trong bài tập
 • Cải thiện khả năng di chuyển
 • Tăng tính linh hoạt của cơ thể
 • Tăng phạm vi di chuyển

5. Cadillac hoặc bàn Trapeze

Cadillac còn được gọi là bàn đu, đây là một thiết bị linh hoạt và hỗ trợ các chuyển động trong các bài tập pilates. Dụng cụ tập Pilates này được thiết kế bao gồm một mặt phẳng như chiếc bàn bọc da cùng một khung kim loại với bốn chân đứng được đặt tại mỗi góc tạo nên chiếc khung. 

Gắn liền cùng với khung là thanh tạ, thanh đẩy, dây đai mềm và thanh ngang dùng cho nhiều bài tập khác nhau nhằm kháng lực hoặc hỗ trợ trong động tác.

dung-cu-pilates-5
Cadillac hay còn gọi là bàn Trapeze

Bàn Trapeze có thể được sử dụng cho những bài tập Pilates cơ bản thường được hoàn thành trên thảm cũng như các bài tập nâng cao hơn. Khi sử dụng bàn tập Cadillac, chúng ta có thể tập luyện pilates dụng cụ ở nhiều tư thế khác nhau như quỳ, nằm hay ở tư thế đứng.

Dụng cụ Pilates này mang đến cho người tập những lợi ích như: 

 • Viện trợ phục hồi chức năng
 • Tăng độ phức tạp của các bài tập
 • Cải thiện sự ổn định
 • Thúc đẩy sự cân bằng của cả cơ thể. 

6. Ghế tập Pilates (Pilates Chair)

Ghế Pilates còn có tên gọi khác là ghế Wunda, là một thiết bị Pilates nguyên bản do Joseph Pilates phát minh và nó đã gắn liền trong suốt hành trình phát triển của bộ môn Pilates cho đến nay. 

Loại dụng cụ tập Pilates này được có thiết kế nhỏ gọn và bao gồm một khối hộp (thường làm bằng gỗ) với ghế đệm và bàn đạp gắn bằng lò xo. Trong đó, lò xo cho phép tăng giảm độ căng tùy theo bài tập và cường độ mong muốn. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn mức lực khác nhau tùy thuộc vào trình độ tập luyện và khả năng của bản thân. 

dung-cu-pilates-6
Ghế tập Pilates

Các bài tập sử dụng ghế tập Pilates thường được hoàn thành ở tư thế đứng hoặc ngồi, nhưng cũng có thể thực hiện được ở tư thế nghiêng về phía trước hoặc về phía sau.

Dụng cụ Pilates mang đến nhiều lợi ích rất tuyệt vời đối với người tập:

 • Tăng cường khả năng phục hồi sau chấn thương
 • Tăng cường hiệu suất thể thao
 • Tăng sức mạnh cốt lõi cơ thể
 • Thúc đẩy sự cân bằng
 • Cải thiện khả năng kiểm soát sức mạnh và chân

7. Thùng tập dạng thang (Ladder Barrel)

Ladder Barrel là một dụng cụ tập Pilates nguyên bản được Joseph Pilates thiết kế bằng cách sử dụng một thùng rỗng được bọc da và đệm nhưng có gắn liền với thang gỗ có các bậc. Hai bộ phận được gắn cùng với nhau bằng đế khung trượt.

dung-cu-pilates-7
Thùng tập dạng thang

Dụng cụ Pilates này được thiết kế với mục đích khuyến khích các bài tập tác động đến cột sống chuyển sang trạng thái uốn cong và duỗi, giúp người tập cải thiện phạm vi chuyển động. Loại thiết bị tập pilates này cũng có thể được dùng cho các bài tập bụng và cơ xiên.

8. Con lăn bọt (Foam Roller)

Con lăn bọt – Foam Roller là một dụng cụ tập Pilates dạng nhỏ và là một thiết bị phổ biến bởi tính linh hoạt của nó. Con lăn bọt là các ống dài, hình trụ được làm từ bọt.

Lợi ích của dụng cụ này chính là giúp người tập có thể tự thư giãn, massage cho nhóm cơ phía sau lưng hoặc cơ chân. Tuy nhiên, người tập trong quá trình tập luyện cần kết hợp cùng với thảm để thoải mái và tăng hiệu quả. 

dung-cu-pilates-8
Con lăn bọt

Bằng cách ngồi hoặc nằm lên trên sàn và đặt con lăn bọt bên dưới vùng cơ lưng muốn thư giãn, bạn có thể tự massage bằng cách tạo áp lực. Điều này đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ chấn thương cũng như giúp hỗ trợ phục hồi.

Ngay cả đối với những người ít hoạt động và phải ngồi làm việc rất lâu trong ngày, con lăn bọt có thể là lựa chọn lý tưởng giúp giảm đau vai hoặc đau lưng. Dụng cụ Pilates này có thể được sử dụng trong các bài tập vận động và thể dục, chẳng hạn như các bài tập bụng, tập lưng,…

Lợi ích của Pilates dụng cụ con lăn bọt:

 • Giúp giảm bớt căng thẳng của các cơ
 • Tăng khả năng phục hồi và giảm tổn thương cơ
 • Tăng cường phục hồi
 • Tăng phạm vi di chuyển
 • Xây dựng sức mạnh từ trung tâm cơ thể
 • Cải thiện sự phối hợp và kiểm soát ở trong các kỹ thuật. 

9. Bóng tập Pilates (Pilates Ball)

Dụng cụ tập Pilates phổ biến cuối cùng chính là Bóng tập Pilates, nó còn được coi là đồ tập thể dục phổ biến nhất. Dụng cụ này được làm từ chất liệu thun mềm và có chứa đầy không khí bên trong. Cũng như thảm hay dây tập, dụng cụ này có thể được sử dụng trong cả gym, yoga nhưng cách sử dụng của mỗi bộ môn là khác nhau. 

dung-cu-pilates-9
Bóng tập pilates

Trong Pilates, loại dụng cụ này được sử dụng cho những động tác ở mức trung bình kết hợp cùng với tấm thảm tạo nên những bài tập tác động đến toàn bộ cơ thể. Nó cũng có thể được sử dụng cho những bài tập xây dựng sức mạnh như uốn cong gân kheo hoặc đẩy hông.

Lợi ích của bóng tập pilates có thể kể đến như: 

 • Tăng kích hoạt cơ bắp
 • Cải thiện sự cân bằng và sự phối hợp
 • Tăng cường tính di động
 • Xây dựng và phát triển sức mạnh
 • Thử thách sức mạnh cùng khả năng kiểm soát theo mọi hướng

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tập Pilates tại nhà

Bài viết đã giới thiệu đến bạn những loại dụng cụ Pilates phổ biến cùng công dụng và cách sử dụng hiệu quả. Hãy nhớ rằng, việc sử dụng dụng cụ đúng cách kết hợp với hướng dẫn từ huấn luyện viên Pilates sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tập luyện một cách nhanh chóng và an toàn. Do đó nếu có điều kiện, bạn hãy tham gia các lớp học Pilates với huấn luyện viên chuyên nghiệp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tập thử Pilates Miễn Phí