Yoga Pilates: Pilates khác gì Yoga? Nên tập Pilates hay Yoga

Là những môn tập luyện chăm sóc sức khỏe ngày nay, Yoga và Pilates đều được tôn vinh vì nhiều lợi ích sức khỏe, từ việc mang lại sự kết nối với cơ thể và giảm căng thẳng cho đến phát triển tính linh hoạt, sức mạnh, khả năng kiểm soát và sức bền. Vậy Pilates khác gì Yoga? Nên tập Pilates hay Yoga? Cùng TapPilates.vn giải đáp những thắc mắc này về Yoga Pilates qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu Pilates Yoga là gì?

Pilates và Yoga đều là những phương pháp tập luyện nhấn mạnh đến sự kết nối giữa cơ thể kết hợp cùng với các động tác chuyển động và hơi thở.

Pilates là gì?

Pilates là một bộ môn thể dục thể thao chú trọng đến việc rèn luyện thể chất và tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể. Pilates ra đời trong khoảng thời gian thế chiến I và được đặt theo tên của người đã phát minh ra nó – Joseph Pilates.

Ban đầu, Pilates được thiết kế dành riêng cho những cựu chiến binh nhằm giúp họ cải thiện khung xương, cột sống sau chấn thương, từ đó giải phóng những áp lực về mặt tinh thần.

yoga-pilates-pilates-khac-gi-yoga-nen-tap-pilates-hay-yoga-1
Bộ môn Pilates

Điểm khác biệt giữa Pilates với các bộ môn thể dục thể thao khác là Pilates tập trung vào phần cơ lõi nên hệ cơ bắp sẽ không phát triển to ra mà vẫn giữ độ suôn mềm nhất định. Pilates mang nhiều hiệu quả đối với việc cân chỉnh vóc dáng, ví dụ như võng lưng, gù lưng, chân vòng kiềng,… để trở về trạng thái cân bằng.

Dần dần, Pilates sau nhiều năm phát triển ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người theo đuổi. Cũng vì thế nhiều loại hình tập Pilates cũng ra đời để phục vụ mục đích luyện tập: Classic Pilates (Pilates cổ điển), Mat Pilates (Pilates tập với thảm), Reformer Pilates (Pilates tập với máy), Clinical Pilates (Pilates vật lý trị liệu), Contemporary Pilates (Pilates đương đại).

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tập Pilates cho người mới bắt đầu

Yoga là gì?

Yoga là bộ môn thể dục thể thao có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ từ khoảng 5.000 năm trước bởi các bậc Yogi lão luyện. Các bậc Yogi thực hành Yoga để dò xét và cân bằng bảy luân xa ở trên cơ thể và luyện tập những điều liên quan tới tâm linh, sức mạnh siêu hình. 

yoga-pilates-pilates-khac-gi-yoga-nen-tap-pilates-hay-yoga-2
Bộ môn Yoga

Bộ môn Yoga đưa người tập luyện tăng sức bền cho hệ cơ bắp, tập chánh niệm và tập trung để giữ thăng bằng thông qua kỹ thuật hít thở (pranayama) và các tư thế (Asana). Chính vì thế, có nhận định cho rằng: Yoga chính là thiền động, thiền là Yoga tĩnh.

Trải qua một thời gian dài, hiện nay đã có hàng nghìn tư thế được phân chia thành nhiều trường phái Yoga khác nhau, ví dụ như: Vinyasa Yoga, Aerial Yoga, Acro Yoga, Gentle Yoga, Ashtanga Yoga, Hatha Yoga, Raja Yoga,…

Điểm tương đồng giữa Pilates và Yoga

Trước khi nói về điểm khác biệt giữa Yoga Pilates, đây là hai bộ môn giúp chúng ta rèn luyện tính kết hợp giữa thể chất và tinh thần. Cả hai bộ môn này đều giúp người tập cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và rèn sự cân bằng. 

Pilates được cha đẻ Joseph Pilates lấy cảm hứng từ bộ môn Yoga nên 2 bộ môn này có một số điểm tương đồng với nhau:

  • Cả Pilates và Yoga đều tập trung vào sử dụng hơi thở đúng cách và nhấn mạnh đến việc thở sâu bằng bụng hoặc thở bằng cơ hoành.
  • Pilates vs Yoga đều có những động tác như kéo giãn, uốn dẻo (mặc dù các mức độ/độ khó là khác nhau) giúp người tập gia tăng sự linh hoạt, dẻo dai và khả năng giữ thăng bằng.
  • Pilates và Yoga đều là những bài tập tuyệt vời để giảm đau lưng, đau hông, cải thiện tư thế. 

Pilates khác gì Yoga?

Mặc dù có khá nhiều điểm giống nhau nhưng cả hai bộ môn Yoga Pilates vẫn là hai bộ môn riêng biệt. Sau đây là những điểm khác biệt giữa chúng:

yoga-pilates-pilates-khac-gi-yoga-nen-tap-pilates-hay-yoga-3
Yoga Pilates là hai hình thức tập luyện có nhiều điểm khác nhau
Sự khác nhau của Yoga và PilatesYogaPilates
Nguồn gốcCó nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước.Pilates được phát triển bởi Joseph Pilates – Huấn luyện viên thể chất người Đức vào đầu thế kỷ 20.
Mục tiêuTập trung vào việc mang lại sự cân bằng giữa cơ thể, tinh thần và tâm trí.Tập trung vào việc cải thiện tư thế, xây dựng sức mạnh cốt lõi, tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cơ thể.
Các bài tậpBao gồm các tư thế (asanas), thiền định (dhyana) và hít thở (pranayama).Bao gồm các bài tập kết hợp với các động tác củng cố, kéo giãn cơ và tập trung vào cơ bụng.
Đối tượng phù hợpPhù hợp với mọi thể trạng và lứa tuổi.Pilates phù hợp nhất với những người muốn cải thiện sức mạnh cốt lõi, phục hồi sau chấn thương, cải thiện tư thế, giảm cân và tính linh hoạt.
Cách thức tập luyệnThường được thực hiện trên thảm tập.Được thực hiện trên thảm tập hoặc với các thiết bị chuyên dụng như Cadillac, Reformer, Barrel,…
Hiệu quả tập luyệnGiúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể.Giúp cải thiện sức mạnh cốt lõi, tư thế và tính linh hoạt.

Nên tập Pilates hay Yoga?

Nhìn chung, Yoga sẽ thiên hơn về sự linh hoạt, tính dẻo dai và thư giãn tinh thần. Pilates lại thiên hơn về trau dồi sức mạnh và làm săn chắc vùng lõi. Có thể nói Pilates sẽ dễ học hơn Yoga. Tuy nhiên Yoga sẽ là bộ môn thích hợp cho người mới hơn Pilates.

Pilates và Yoga đều là những hình thức rèn luyện sức khỏe tuyệt vời. Thật khó để nói tập Pilates hay Yoga sẽ phù hợp hơn. Nếu mong muốn của bạn là tăng sức mạnh và sự linh hoạt của mình, Pilates chính là lựa chọn tốt hơn. Nếu mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như nhận thức hơn về bản thân, Yoga là bộ môn cần với bản thân bạn. 

Có thể tập cả Pilates và Yoga không?

Hoàn toàn có thể, tất cả những huấn luyện viên thể hình đều khuyên chúng ta nên thử cả 2 bộ môn. Như vậy chúng ta sẽ thu được những lợi ích riêng của từng phương pháp. 

Ngoài ra, bạn có thể sẽ thấy làm một việc sẽ giúp mình giỏi hơn ở việc kia. Cụ thể bạn càng linh hoạt hơn khi tập Yoga thì sẽ càng có nhiều chuyển động trong Pilates hơn”. Ngược lại nếu bạn càng có nhiều sức mạnh cốt lõi khi tập Pilates thì việc thực hiện một số tư thế nhất định trong Yoga càng dễ dàng hơn. Cả 2 bộ môn Yoga Pilates thực sự có thể bổ sung và tập cùng nhau.

Ví dụ, bạn có thể tập Pilates từ 2-3 buổi trong tuần để cải thiện sức mạnh cốt lõi và tính linh hoạt, tập Yoga 2-3 buổi trong tuần để thư giãn và giảm căng thẳng. Điều này sẽ rất tốt cho bạn!

Tham khảo thêm: Cách tập Pilates tại nhà an toàn và hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Tappilates.vn về hai bộ môn Yoga Pilates cùng những đánh giá so sánh Pilates khác gì Yoga để bạn có thể cái nhìn chi tiết hơn về hai phương pháp tập này. Mong rằng qua bài viết về Pilates và Yoga này, bạn đã có lựa chọn tập luyện phù hợp nhất với mục đích và thể trạng sức khỏe của mình để đạt hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian theo dõi bài viết!

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tập thử Pilates Miễn Phí