Góc giải đáp: Pilates có phải bộ môn cho “người có điều kiện”?

Pilates là bộ môn thể dục được Joseph Pilates sáng lập vào đầu thế kỷ 20, ngày càng thu hút sự quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Pilates cũng gắn liền với định kiến là môn tập dành cho “người có điều kiện” do chi phí tập luyện tương đối cao. Vậy thực tế có đúng như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Giá tập Pilates “nhỉnh hơn” các phương pháp tập luyện khác vì sao?

Pilates trong những năm gần đây đã trở thành một xu hướng luyện tập được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến rộng rãi, đại trà như các phương pháp luyện tập khác. 

Sở dĩ Pilates trở thành xu hướng luyện tập mới nhưng rất nhiều người phân vân không theo học bởi phí tập luyện tương đối cao, có sự chênh lệch lớn so với các phương pháp đại trà phổ biến. Vậy tại sao phí tập Pilates lại đắt đỏ, nhỉnh hơn so với các bộ môn khác? 

Quy mô các lớp học nhỏ

Mỗi lớp học Pilates thường được thiết kế với quy mô nhỏ và số lượng học viên hạn chế. Đặc biệt, lớp Pilates Reformer thường không quá 12 học viên mỗi lớp. Với số lượng học viên như vậy nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi người đều nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn tận tình từ huấn luyện viên. 

 

Quy mô lớp học với số lượng học viên ít
Quy mô lớp học với số lượng học viên ít

Khác với các phương pháp khác, trong Pilates Reformer, người tập sẽ phải tự thực hiện các động tác theo hướng dẫn của giảng viên. Đồng thời, giảng viên cũng phải quan sát và điều chỉnh tư thế của tất cả học viên trong lớp để đảm bảo rằng mọi người đều có trải nghiệm tập luyện hiệu quả và an toàn khi tương tác với các thiết bị Pilates Reformer.

Kén huấn luyện viên giảng dạy

Pilates được coi là một bộ môn luyện tập đắt đỏ và chưa phổ biến, một phần là do yêu cầu cao về huấn luyện viên. Để dạy Pilates, huấn luyện viên phải có chứng chỉ đào tạo theo tiêu chuẩn và trải qua quá trình đào tạo và thi lấy chứng chỉ khá phức tạp.

Trong khi các phương pháp luyện tập khác có thể dễ dàng hoàn thành đào tạo trong thời gian ngắn và nhận được chứng chỉ, với Pilates, huấn luyện viên phải có kiến thức vững về thể lực trước khi tiếp tục đào tạo và thi lấy chứng chỉ cho từng loại Pilates như Pilates Mat, Pilates Reformer, Pilates Chair.

Huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế và dày dặn kinh nghiệm
Huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế và dày dặn kinh nghiệm

Quá trình đào tạo và thi lấy chứng chỉ cũng đòi hỏi một khoản kinh phí đáng kể, dẫn đến việc không có nhiều huấn luyện viên đáp ứng tiêu chuẩn và có thể giảng dạy chuyên nghiệp.

Máy móc đắt đỏ

Ngoài việc học phí, một yếu tố khác làm cho chi phí tập Pilates trở nên đắt đỏ là trang thiết bị máy móc hỗ trợ cho việc luyện tập. Hầu hết các thiết bị này có giá rất cao, thường lên đến hàng nghìn đô la Mỹ. Ngoài ra, việc nhập khẩu các thiết bị và máy móc cũng cần phải được thực hiện mới, từ các nhà sản xuất chính hãng, nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu suất hoạt động. Hơn nữa, không dễ dàng để tự mua các thiết bị này cho việc tập luyện tại nhà, vì vậy bạn thường cần phải đến các trung tâm hoặc phòng tập để thực hiện luyện tập và nhận sự hướng dẫn đầy đủ từ các huấn luyện viên.

=> Tham khảo thêm: Những người mới tập nên tập Pilates ở nhà hay phòng tập?

Thiết bị máy móc nhập khẩu hiện đại
Thiết bị máy móc nhập khẩu hiện đại

Pilates có phải bộ môn cho “người có điều kiện” hay không?

Nhiều người cho rằng pilates là bộ môn dành cho “người có điều kiện”. Vậy sự thật Pilates có phải bộ môn cho “người có điều kiện” hay không?

Pilates là phương pháp tập luyện phù hợp với mọi người, không phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Không cần phải có tài chính cao mới có thể tham gia các lớp Pilates. Có nhiều gói tập linh hoạt phù hợp với mọi túi tiền và thường thì chi phí sẽ giảm dần khi bạn chọn các gói tập dài hạn.

Có thể thấy rằng, chi phí tham gia các khóa học Pilates khá cao so với các phương pháp luyện tập khác. Bạn cũng có thể lựa chọn tập luyện Pilates cho người mới bắt đầu tại nhà nhưng sẽ khó khăn hơn khi máy móc và trang thiết bj còn thiếu, và việc không có huấn luyện viên thường rất khó để tập đúng bài tập trong thời gian đầu này. Do đó, khi quyết định tham gia, việc tìm kiếm các phòng tập đáp ứng đầy đủ các yếu tố quan trọng như huấn luyện viên chất lượng, trang thiết bị hiện đại và quy mô lớp học theo tiêu chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của quá trình luyện tập.

Với những nhu cầu tìm kiếm phòng tập, lớp luyện tập Pilates phù hợp, chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn, một số phòng tập Pilates nổi tiếng hiện nay như MBS Pilates, Key Pilates,… sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Đây đều là những phòng tập chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với nhiều cơ sở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng,… 

Pilates là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Việc lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp với điều kiện và sở thích cá nhân sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những giá trị mà Pilates mang lại. Hãy gạt bỏ định kiến về “người có điều kiện” và khám phá Pilates để nâng tầm sức khỏe và cuộc sống của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tập thử Pilates Miễn Phí