Khám phá lịch sử hình thành và phát triển của Pilates

Pilates đã được nghiên cứu tìm hiểu và phát triển hơn 100 năm qua. Vậy ai là người sáng lập ra bộ môn này và được phát triển qua các thời kỳ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Joseph Pilates – Cha đẻ của bộ môn Pilates

Pilates được đặt tên theo người sáng lập Joseph Pilates, là một phương pháp tập luyện thể chất độc đáo kết hợp các yếu tố từ nhiều môn thể thao khác nhau như Yoga, Thể dục dụng cụ và Thể dục thẩm mỹ. Pilates được biết đến với hiệu quả trong việc cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng và tư thế cơ thể.

Joseph Pilates - Cha đẻ của bộ môn Pilates
Joseph Pilates – Cha đẻ của bộ môn Pilates

Joseph Pilates sinh ra tại Đức vào năm 1880. Ông có tuổi thơ ốm yếu nhưng luôn đam mê thể thao và rèn luyện sức khỏe. Ông nghiên cứu nhiều môn thể thao khác nhau và kết hợp chúng để tạo ra phương pháp tập luyện của riêng mình, ban đầu gọi là “Contrology”. 

Giai đoạn chiến tranh thế giới thứ nhất

Năm 1912, Joseph Pilates di cư đến Anh và kiếm sống bằng nghề võ sĩ quyền Anh, biểu diễn xiếc và huấn luyện viên tự vệ tại các trường công an. Khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất bùng nổ, ông bị chính quyền Anh bắt giữ và giam giữ cùng các công dân người Đức khác. Trong thời gian ấy, ông phát triển môn Pilates nhằm phục hồi chức năng cho cựu chiến binh và tù nhân, giúp họ khôi phục sức khỏe và tinh thần bằng cách tăng cường, kéo dài và ổn định các nhóm cơ quan trọng.

Pilates là phương pháp nằm trong chương trình nghiên cứu phục hồi chức năng cho những người lính bị thương
Pilates là phương pháp nghiên cứu phục hồi chức năng cho những người lính bị thương

Sau một thời gian, Joseph Pilates được bổ nhiệm làm y tá tại một bệnh viện, nơi ông làm việc và hỗ trợ những bệnh nhân bị thương và khó di chuyển. Đây cũng là cơ hội tốt để ông áp dụng những nghiên cứu về phương pháp rèn luyện thể chất của mình cho những bệnh nhân này. Điều này đã khởi đầu cho việc phát triển chiếc máy Pilates đầu tiên, nổi tiếng ngày nay với cái tên “Cadillac”, mà ông thiết kế bằng cách lắp loxo vào giường bệnh, giúp bệnh nhân có thể tự tập luyện trên giường ngay cả khi họ không thể di chuyển được.

Giai đoạn sau chiến tranh 

Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc và vào tháng 3 năm 1919, Joseph Pilates trở về nhà ở Đức. Ông kết hôn với một phụ nữ tên là Elfriede Samm đã có một cô con gái trước đó. Khi trở về quê nhà, Joseph không còn hứng thú với nghề nấu bia và nhận thấy giá trị của công việc huấn luyện viên thể dục và võ sĩ quyền Anh của mình. Với kinh nghiệm của mình ông đã mở một phòng tập thể dục ở Gelsenkirchen. Trong thời gian này, ông tham gia cả quyền Anh chuyên nghiệp và nghiệp dư (điều này dẫn đến xung đột lợi ích và ông bị từ chối tham gia các trận đấu tiếp theo). Joseph Pilates cảm thấy thất vọng với cộng đồng quyền Anh và quyết định đóng cửa phòng tập. Năm 1923, ông chuyển đến Hamburg, hợp tác với các chuyên gia về khiêu vũ và thể dục, đồng thời tham gia đào tạo các sĩ quan cảnh sát với những phương pháp mà ông đã học và nghiên cứu.

Joseph Pilates tham gia đào tạo phương pháp tập luyện Pilates
Joseph Pilates tham gia đào tạo phương pháp tập luyện Pilates

Bộ môn Pilates phát triển ở nước Mỹ

Joseph Pilates thực hiện chuyến đi đầu tiên đến New York vào tháng 11 năm 1925, thuê Studio và không gian sống, đăng ký bằng sáng chế cho thiết bị của mình và thiết lập mối quan hệ kinh doanh. Trong chuyến đi thứ hai vào tháng 4 năm 1926, ông gặp Clara Zeuner, một phụ nữ bị viêm khớp. Hai người đã quyết định hợp tác trong việc điều hành phòng tập thể dục. Joseph Pilates thành lập Phòng tập Pilates Universal của mình tại New York và bắt đầu đào tạo học viên và khách hàng trên các thiết bị do ông thiết kế và chế tạo.

Thành tựu cho sự phát minh vĩ đại 

Trong quá trình phát triển phương pháp Pilates, Joseph Pilates đã viết hai cuốn sách “Sức khỏe của bạn” (1934) và “Trở lại cuộc sống thông qua sự kiểm soát” (1945). Những cuốn sách này truyền bá tri thức và kế thừa sự thành công của ông sau khi ông qua đời vào năm 1967 ở tuổi 83. Phương pháp luyện tập của ông ban đầu được gọi là “Contrology”, sau này được biết đến với tên “Pilates”. Clara Pilates, vợ của Joseph, đã tiếp tục phát triển phương pháp Pilates và trở thành người truyền bá kiến thức về Pilates trong Studio của họ. Clara đã thiết lập một truyền thống phát triển và điều chỉnh phương pháp Pilates để phù hợp với nhu cầu cá nhân của khách hàng, truyền thống này được các giáo viên Pilates tiếp tục kế thừa và phát triển.

Các cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Pilates

  • 1926: Joseph Pilates thành lập studio Pilates đầu tiên ở New York.
  • 1940: Pilates xuất bản cuốn sách đầu tiên về phương pháp tập luyện của mình, “Your Health”.
  • 1950: Pilates bắt đầu được sử dụng trong lĩnh vực vật lý trị liệu.
  • 1960: Pilates lan rộng sang châu Âu và các nước khác.
  • 1990: Pilates trở nên phổ biến hơn nhờ sự ủng hộ của các ngôi sao Hollywood.
  • 2000: Các nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích sức khỏe của Pilates.
  • 2010: Pilates trở thành một trong những phương pháp tập luyện phổ biến nhất trên thế giới.

=> Tham khảo thêm: Pilates cho người mới bắt đầu

Pilates đã trở thành bộ môn tập luyện phổ biến trên thế giới
Pilates đã trở thành bộ môn tập luyện phổ biến trên thế giới

Hiện nay, Pilates đã trở thành một thuật ngữ phổ biến và phương pháp này được áp dụng trên toàn thế giới bởi các cá nhân ở mọi cấp độ thể dục cũng như các nhóm như các vũ đoàn, các vận động viên tham dự Olympic, các buổi biểu diễn trên sân khấu Broadway, các đội thể thao, và nhiều hơn nữa. Hàng triệu người trên khắp thế giới đang tập Pilates và số lượng này tiếp tục tăng lên.

Ở Việt Nam, mặc dù Pilates vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng ở nước ngoài, nó đã trở nên phổ biến với hầu hết các ngôi sao, họ tập Pilates không chỉ để giảm cân và duy trì vóc dáng mà còn để phục hồi cơ thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tập thử Pilates Miễn Phí